Tại sao các công trình, dự án thường sử dụng cửa chống cháy?

Hiện nay do tốc độ Đô thị hóa cao, hàng loạt các tòa chung cư, nhà cao tầng được xây dựng lên. Bên cạnh sự sang trọng tiện ích, nhu cầu về an toàn và phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề mà bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng quan tâm. 
 

Tác dụng của cửa chống cháy


Cửa chống cháy Furtech cung cấp, lắp đặt tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang 

Đây là 1 loại cửa chuyên dụng, được thiết kế để chống chịu được với những đám cháy trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này đủ để mọi người di chuyển đến nơi an toàn.

Ngoài ra, còn ngăn lửa và khói lan ra các khu vực xung quanh, hỗ trợ cho công việc cứu hỏa diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, giảm thiệt hại đáng kể đến tính mạng và tài sản.

Các công trình, dự án và khu chung cư luôn là nơi tập trung đông người, và đám cháy thường xuất hiện bất ngờ nên việc trang bị các thiết bị và phụ kiện phòng, chống cháy luôn được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng ban hành các quy định về việc bắt buộc sử dụng các trang thiết bị phòng, chống cháy tại các công trình đặc thù này.

Vậy ngôi nhà bạn có cần lắp đặt cửa chống cháy?

Việc lắp đặt các trang thiết bị phòng, chống cháy nói chung và cửa chống cháy nói riêng ở các hộ gia đình tuy không phải bắt buộc nhưng để đảm bảo an toàn, điều này là cần thiết.

Vì theo thống kế đầu năm 2017 của cục Phòng cháy, chữa  cháy, trong hơn 2360 vụ cháy trên cả nước thì có đến 1.017 vụ bắt nguồn từ sự cố hệ thống điện và thiết bị điện tại các khu công nghiệp và hộ gia đình. Tình hình cháy ở các hộ dân cũng diễn biến hết sức phức tạp.

Do đó, nếu bạn rất quan tâm đến vấn đề an toàn cho bản thân và gia đình, nhất thiết phải lắp đặt loại cửa này. Ít nhất cũng nên lắp đặt ở các vị trí thoát hiểm, và các nguồn dễ gây cháy nổ.

Hệ thống cửa chống cháy được sử dụng phổ biến tại:

– Khu chung cư cao tầng, khách sạn, trung tâm mua sắm, văn phòng, rạp hát, bệnh viện, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…
– Những nơi cần thoát hiểm như: cầu thang, sảnh
– Những nơi dễ cháy do sử dụng điện, lửa, khí đốt… như trạm điện, trạm biến áp, phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị.

Hoạt động của cửa chống cháy

Cửa chống cháy được lắp đặt tại các vị trí tuỳ theo bản thiết kế của mỗi công trình, thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, lối thoát hiểm, phòng máy, phòng kỹ thuật… riêng đối với những loại cửa vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ.

Có nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của cửa có thể có một chút khác biệt, nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm thay cho ổ khoá, khi xảy ra hoả hoạn, những người phía trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm (bình thường cửa sẽ tự động đóng, bên ngoài không thể vào) cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để ngăn cháy.

Các tin khác
Đối tác
VINGROUP
Cariny
An Cường Wood - Working Materials
HAFALE
Ngân hàng Á Châu - ACB
FLC GROUP
Vinhomes
0972239656