Tìm hiểu về trường phái Art Deco trong thiết kế nội thất

Nguyên nhân Art Deco thịnh hành vào những năm 1920 - và tiếp tục được ưa chuộng bởi các designer ngày nay - là vì tính thẩm mỹ tuyệt đối của nó. Art Deco không có hệ tư tưởng hay quy tắc cụ thể nào dù nó luôn mang một phong cách khác biệt, ưa nhìn với tất cả mọi người.

Art Deco là trường phái nghệ thuật trang trí nội thất mang phong cách chiết trung, là sự pha trộn của nhiều trường phái khác nhau vào đầu thế kỉ 20.

Bạn sẽ nhận biết của được trường phái này nhờ những đặc điểm nhận dạng như thiết kế đơn giản với những hình khối hiện đại, sử dụng các họa tiết hoa văn trang trí có chừng mực trên mặt phẳng đứng. Art Deco là phong cách hiện đại, là sự kết hợp của cấu trúc hình học, góc cạnh và các hình khối hòa quyện và chất liệu sử dụng thường có màu sáng bóng. Thiết kế nội thất Deco mang lại cảm giác mạnh mẽ, rõ nét và không có nhiều đường uốn lượn trong không gian.

Art-deco

Sự kết hợp hài hòa các trào lưu thiết kế trong một không gian nội thất chính là điểm nổi bật của Art Deco (Nguồn: Internet).

Art Deco hướng tới phong cách đơn giản từ những hình khối kinh điển tạo ra không gian nghệ thuật lấy cảm hứng từ hội họa hoa văn lập thể, kết cấu trong kiến trúc. Trào lưu nội thất Deco mang đến một bức tranh nghệ thuật tổng quan với những tác phẩm điêu khắc, kim khí từ các vật liệu nhu kim loại, kính. Các khung cửa hẹp sẽ được thay thế bằng những cánh cửa rộng chạy theo chiều ngang hoặc dọc trên mặt đứng. Đây cũng chính là xu hướng thịnh hành của những căn nhà bê tông cốt thép bây giờ.

Art-deco
Không gian Art Deco chủ yếu sử dụng các khối hình học để trang trí (Ảnh: Internet)

Chất liệu thường dùng trong nội thất Deco là các vật liệu hiện đại như thép, gương, kính, đồ gỗ sơn bóng, gỗ khảm,... thậm chí là da ngựa vằn, da cá mập. Còn với thiết kế nội thất mang phong cách Art Deco, bạn có thể sử dụng những vật liệu sang trọng và đắt tiền như gỗ mun, đá cẩm thạch hoặc những loại gỗ quý hiếm.

Art-deco

Inox và da cũng là một chất liệu được ưa dùng trong nội thất Art Deco (Ảnh: Internet)

Những điểm nhấn thường thấy ở phong cách nội thất Art Deco: các điểm nhấn thường thấy mạng các chủ đề như thiên nhiên, cành lá, chim chóc hay tượng nghệ thuật, các đồ vật hình chữ V, Z.

Màu sắc trong những thiết kế Art Deco bao gồm: màu vàng sáng và sâu, màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, màu hồng kết hợp tốt với màu bạc, đen và crôm. Nếu bạn muốn điều gì đó mềm mại hơn hãy thử màu kem và màu be, những màu này cũng thường được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ, các màu sắc tương phản với độ bóng của gỗ và nội thất sơn mài thường được sử dụng trong phong cách này.

Phong cách Art Deco lựa chọn đồ nội thất với kiểu dáng mạnh mẽ, đơn giản và không kiểu cách. Đồ nội thất bằng gỗ quý hiếm cũng như crôm là lựa chọn tuyệt vời. Nội thất phong cách Art Deco có xu hướng yêu thích sự to lớn nên bạn đừng ngại khi mua những thứ lớn. Tủ bát đĩa, tủ quần áo, ghế,…có kích thước rộng rãi là đặc trưng của phong cách này.

Art-deco

Những chiếc ghế sofa cỡ lớn cùng những đường nét hình học chính là điểm nhấn cho không gia. (Ảnh: Internet)

Thảm làm lót sàn trong những thiết kế theo lối trừu tượng của đá hoa đen hoặc trắng là đặc trưng, như là sàn gỗ được sơn mài hay khảm. Gỗ bóng cũng là nguyên liệu tuyệt vời để làm sàn. Những sàn nhà trong thời kì của Art Deco được che phủ bởi những tấm thảm lớn với họa tiết  hình học, vì thế bạn có thể tự do làm những thứ mà mình thích.

Art-deco
Sàn gỗ bóng kết hợp thảm trải sàn nhung tạo nên sự đối lập thú vị. (Ảnh: Internet)

Đèn thường làm bởi pha lê và crôm, nhìn chúng lúc nào cũng mới. Kính thi thoảng cũng được khắc bằng axit hoặc tráng men. Thủy tinh trắng và thủy tinh màu cũng thường sử dụng. Nếu bạn muốn kết hợp một vài yếu tố của những thiết kế Art Deco trong nhà thì nó khá dễ dàng thêm một hoặc hai phần nhỏ hoặc để trang trí hoàn toàn căn phòng theo cách đặc biệt.

Các tin khác
Đối tác
VINGROUP
Cariny
An Cường Wood - Working Materials
HAFALE
Ngân hàng Á Châu - ACB
FLC GROUP
Vinhomes
0972239656